Xu thế thị trường kinh doanh máy lọc nước tại Việt Nam

Một vài cột mốc về thị trường kinh doanh máy lọc nước tại Việt Nam

 • Thập niên 90 và những năm đầu thập niên 2000, người dân Việt Nam chỉ biết đến khái niệm Bình lọc nước, phổ biến lúc đó là các loại bình lọc gốm dạng nấm được giới thiệu là đến từ Hàn Quốc.
Bình lọc nước gia đình
Bình lọc nước gia đình từ thập niên 90s
 • Khái niệm máy lọc nước được người dân bắt đầu biết đến những năm 2005-2006, đây là giai đoạn tham gia thị trường của nhãn hàng Haohsing đến từ Đài Loan(Thành lập năm 2004, nhà máy sản xuất tại Vĩnh Phúc). Haohsing nổi tiếng với dòng máy lọc nước RO gia đình với tủ sơn tĩnh điện và máy lọc nước nóng lạnh công suất cao cho văn phòng, trường học, bệnh viện.
 • Cũng trong giai đoạn này, các sản phẩm máy lọc nước RO gia đình được nhập khẩu từ Malaysia bởi công ty Hapro – Công ty có chức năng xuất nhập khẩu vào thời điểm đó.
 • Thị trường máy lọc nước tại Việt Nam thực sự phát triển bùng nổ và mạnh mẽ khi các doanh nghiệp được phép nhập khẩu và lắp ráp trong nước, năm 2008-2010 là giai đoạn ra đời hàng loạt các thương hiệu máy lọc nước tại Việt Nam, trong đó có Geyser(2009).
 • Giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất chính là điểm nhất chiến dịch quảng cáo 5s tại trận chung kết cúp C1 năm 2011 của Kangaroo đã tạo nên một sức bật lớn không chỉ cho Kangaroo mà cả ngành lọc nước tại Việt Nam
 • Những năm tiếp theo chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các tên tuổi lớn như Karofi(thuộc tập đoàn Techcomen) – Thành lập năm 2012, thương hiệu ngoại nhập như AO.Smith – 2015 và hàng loạt các thương hiệu gia dụng, bồn nước cũng cung cấp sản phẩm máy lọc nước RO lắp ráp trong nước như Sơn Hà, Tân Á Đại Thành, Sunhouse,….bên cạnh hàng trăm thương hiệu OEM khác trong nước phát triển mạnh mẽ tại các địa phương trên toàn Quốc.

Xu thế thị trường kinh doanh máy lọc nước tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, nếu hoạt động lâu năm trong ngành máy lọc nước chắc chắn chúng ta đều cảm nhận được những sự thay đổi lớn trong ngành, và trực tiếp ảnh hưởng mạnh mẽ đến doanh thu bán hàng, vậy sự thay đổi đó là gì, chúng ta sẽ phải hành động ra sao để ứng phó kịp thời, hãy tham khảo 1 số phân tích bên dưới nhé:

Một số xu thế rõ nét trong ngành lọc nước trong những năm gần đây:

 • Thứ nhất về hệ thống phân phối, kinh doanh và hành vi mua hàng: Phần này có thể nhận thấy rõ 2 xu thế:
  • Offline(Khách đến mua hàng tại điểm bán): Sự phát triển mạnh mẽ của các hệ thống siêu thị điện máy trong những năm gần đây đã tạo nên một xu thế mua sắm mới của người dân. Việc đi siêu thị điện máy để mua sắm hiện nay không chỉ dành cho những thành phố lớn mà đều có mặt tại hầu khắp các đô thị, thị xã trên toàn Quốc, điển hình trong chuỗi phân phối này là Điện Máy Xanh với hơn 1000 siêu thị trên toàn Quốc.
 • Hệ thống siêu thị điện máy xanh
  Hệ thống siêu thị điện máy xanh
  • Digital Marketing – Sale Online – Mua hang online: Sự phát triển mạnh mẽ của kênh mua sắm online không chỉ là xu thế toàn cầu mà còn cả ở Việt Nam đặc biệt trong năm nay. Sự phát triền này thể hiện rõ qua hành vi mua sắm tiêu dùng của khách hàng, từ đồ ăn cho tới các sản phẩm công nghiệp ngày nay bạn hoàn toàn có thể mua trực tuyến. Bạn chắc chắn không thể đầu tư hệ thống cửa hàng hiện đại và có độ phủ như Điện Máy Xanh, nhưng bạn hoàn toàn có thể khai thác hành vi mua hàng online của khách hàng – Hành vi này ngày càng tăng, họ có xu thế ít đến các điểm bán offline hơn – để phát triển doanh thu – Và đây chính là cơ hội của bạn. Hãy phát triển kênh Marketing và bán hàng online NHANH – TỐT NHẤT có thể.
   • Ví dụ điển hình cho sự thành công kênh bán hàng online: Tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại chính là ông chủ của Amazon.com – hệ thống thương mại điện tử – bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới – với khối tài sản hơn 200 tỷ USD(cập nhật 9.2020).
Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos - Tỷ phú đầu tiên cán mốc 200 tỷ USD
Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos – Tỷ phú đầu tiên cán mốc 200 tỷ USD
 • Thứ hai là xu thế sản phẩm: Sự phát triển về nhận thức và mức sống trong những năm gần đây đã thúc đẩy một thị trường đầy tiềm năng, đó là thị trường máy lọc nước ion kiềm tạo ra loại nước không chỉ ĐẠT CHUẨN(các dòng máy lọc nước thông thường) mà còn TỐT CHO SỨC KHỎE:
  • Nửa đầu thập niên 2010, rất ít người dân Việt Nam biết đến khái niệm nước ion kiềm, máy lọc nước ion kiềm loại trừ một số người đi nước ngoài hoặc có người thân ở nước ngoài biết đến các dòng như Kangen.
  • Năm 2015-2016 một số thương hiệu máy ion kiềm có mặt tại Việt Nam như Tyent(Hàn Quốc), Trim ion -2016, thị trường máy lọc nước ion kiềm thực sự phát triển mạnh mẽ sau khi có sự gia nhập của hàng loạt thương hiệu lớn, bắt đầu từ Hitachi Maxell(Atica) năm 2017, Panasonic, Mitsubishi Cleansui(2018) và nhiều nhãn hàng khác của Nhật Bản và Hàn Quốc.
  • Một đóng góp không nhỏ vào sự thúc đẩy thị trường máy lọc nước ion kiềm không thể không kể đến các nhãn hàng nước ion kiềm đóng bình. Khởi đầu với nhãn hiệu ion-Life của công ty Hoàng Minh(thành lập từ 2008) – Đây là một nhãn nước ion kiềm được đầu tư quy mô và bài bản nhất kể cả đến thời điểm hiện nay cũng như cách triển khai bài bản, Ion-life đóng góp 1 phần rất quan trọng trong việc nhận thức của người dân về lợi ích của nước ion kiềm.
 • nha may san xuat nuoc ion hoang minh

   Nhà máy sản xuất nước ion life
  • Trong những năm gần đây, xu thế nước ion kiềm đóng chai cũng không ngừng phát triển với việc ra đời hàng loạt các nhãn nước ion kiềm đóng chai đóng bình lớn nhỏ, trong đó phải kể đến nhãn nước khoáng Lavie đã có phiên bản nước khoáng công bố chỉ số pH~8.5 – Điều này thể hiển rõ nét cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường ion kiềm nói chung và thị trường máy loc nước ion kiềm nói riêng tại Việt Nam.
Sự dịch chuyển nhu cầu mua sắm sản phẩm tạo nước TỐT CHO SỨC KHỎE
Sự dịch chuyển nhu cầu mua sắm sản phẩm tạo nước TỐT CHO SỨC KHỎE

 

Kết luận: Có 3 xu thế rõ nét nhất trong thị trường máy lọc nước tại Việt Nam:

 • 1. Khách hàng có xu hướng thích tham quan mua sắm tại các hệ thống siêu thị điện máy hiện đại(kênh MT) hơn các cửa hàng truyền thống(kênh GT).
 • 2. Hành vi khách hàng đang có xu thế chuyển dịch từ mua sắm tại cửa hàng sang mua sắm online.
 • 3. Nhận thức của khách hàng về nước tốt cho sức khỏe ngày càng tăng, đó là nước uống còn khoáng, nước ion kiềm, nước ion kiềm giàu hydro.
Minh Anh Water – Dựa trên những kinh nghiệm của mình – Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ để ACE trong ngành cùng phát triển, đặc biệt là kênh MARKETING – BÁN HÀNG ONLINE cũng như trở thành CHUYÊN GIA trong thị trường máy lọc nước ion kiềm – Máy lọc nước tốt cho sức khỏe! Hãy bắt đầu hành động bằng việc tham gia cộng đồng [Đào tạo] ion kiềm & Cơ hội KD tại http://ldp.to/edu.

 

Xem thêm: Khởi nghiệp kinh doanh máy lọc nước thành công

Gọi Ngay